Sen Quê Bác từ Làng Sen lan tỏa thương hiệu “ Thành Sen” trên đất Hà Tĩnh

15/10/2020 420 0
Ở Làng Sen, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên hồn người. Và Làng Sen đã nở ra một đóa sen thơm, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất: Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng.

 

Ở Làng Sen, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên hồn người. Và Làng Sen đã nở ra một đóa sen thơm, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất: Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng.

Ngày hôm nay để tiếp nối truyền thống đó HTX Sen Quê Bác đã không ngừng lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ cây sen trong việc chọn tạo, khảo nghiệm và nhân rộng các giống mới với gần 100 giống sen khác nhau, chế biến sâu các sản phẩm từ cây sen như: Trà lá sen, trà củ sen, hạt sen sấy khô, hạt sen sấy giòn, củ sen muối chua ngọt, gạo Làng Sen, nhang sen, gối sen…bên cạnh đó mở rộng quy mô đón khách du lịch dựa trên những lợi thế của địa phương và tài nguyên bản địa. mỗi tháng HTX Sen Quê Bác đón hàng trăm đoàn khách về tham quan và trải nghiệm

Theo dọc miền đất nước trở về phía nam, thành phố Hà Tĩnh còn gọi là “Thành Sen” có con sông Cụt hiền hòa và những cây Ngô đồng cổ thụ rợp trời bóng mát… Bao đời nay người Thành Sen luôn nuôi nấng ước mơ hoài vọng xây dựng quê hương ngày một đẹp giàu, nhưng cũng luôn trân trọng những giá trị của quá khứ thiêng liêng.

Theo “An Tĩnh Cổ Lục” thì thành phố Hà Tĩnh xưa kia là một vùng đầm phá nằm ở  tả ngạn sông Ray (Rào Cái), có dãy Nam Giới chắn ngang. Hàng trăm năm khai khẩn, dần dần miền đất trở nên trù phú và tạo thành địa thế hết sức quan trọng. Từ đó, nhiều thành trì đồn lũy được xây dựng ngày một dày đặc. Mỗi thành trì và đồn lũy ấy đều mang đậm những dấu ấn lịch sử. Đặc biệt là giai đoạn từ thế kỷ thứ XIV đến đầu thế kỷ XIX.

Tỉnh lị Hà Tĩnh được biết tới vào đời Minh Mạng thứ 12 (năm 1831), khi Nhà nước phong kiến Việt Nam dưới triều Nguyễn chọn làng Trung Tiết, (nay thuộc địa phận phường Tân Giang và một phần các phường: Thạch Quý, Bắc Hà, Nam Hà) làm trung tâm hành chính của tỉnh.

Theo nhiều tài liệu có được thì tỉnh lị Hà Tĩnh lúc bấy giờ chỉ là một thị tứ nhỏ bé nhưng hết sức “đắc địa”.  Bởi vậy, triều đình Huế không vội vàng cho xây dựng ồ ạt làm động đến “long mạch”, mà rất cẩn thận trong việc mô phỏng kiến trúc của Thàng Sen tựa như thành An Cựu- Huế; các tuyến phố, trường học, nhà thương, bến xe, chợ búa… đều được quy hoạch rất chi tiết.

Ngày hôm nay với sự đồng lòng của các cấp ủy đảng người dân “Thành Sen” đang phục tráng lại các giống sen bản địa và phát triển các giống sen mới phù hợp với đất đai thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây, góp phần làm nên một Thành Sen hiện đại nhưng vẫn lưu giữ những giá trị cốt lõi và nhân văn.

Dự án trồng sen ven thành phố Hà Tĩnh được triển khai từ tháng 3 năm 2020 do HTX nông nghiệp Sen Quê Bác tư vấn trồng và chăm sóc.

 

  1. Xử lý lục bình giải phóng mặt bằng

  1. Xử lý ốc bưu vàng

  1. Xuống giống trồng sen

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu