Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn: Góp phần đưa tín dụng ưu đãi tới người dân

07/08/2023 01/07/2039

114 0

Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn: Góp phần đưa tín dụng ưu đãi tới người dân

Trong những năm qua, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội, đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế. Để có được kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), họ là những người ở thôn (xóm), gần dân nhất, luôn sát cánh cùng hộ nghèo, hộ cận nghèo trong quá trình sử dụng vốn.

            Hơn 11 năm chị Văn Thị Phương tham gia chi hội phó phụ nữ, làm tổ trưởng Tổ TK&VV chị tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban của Ngân hàng CSXH huyện để nắm bắt các chủ trương, chính sách liên quan tại địa phương. Đồng thời bản thân chị thường xuyên nghiên cứu tài liệu tập huấn, tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban với Ngân hàng CSXH huyện, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, chị không quản ngại khó khăn, luôn tận tụy với công việc, quản lý rất tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp nhiều thành viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững, có việc làm thường xuyên và ổn định cuộc sống.

Chị Phương luôn luôn xác định được vai trò là Tổ trưởng Tổ TK&VV, chị thường xuyên sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong Tổ TK&VV, luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ như chương trình cho vay hộ nghèo, chương trình cho vay hộ cận nghèo, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, chương trình học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn,  chương trình tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm… Hiểu về từng loại đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay của NHCSXH huyện để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các buổi họp tổ TK&VV.

          Điền hình hôm nay có hộ gia đình chị Ngô Thị Sâm là một hộ cận nghèo GĐ đã được chị Phương hướng dẫn để được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi nên trong những năm qua gia đình chị Sâm đã đầu tư mở được cơ sở sản xuất giò bê “A- Xẻng” hiện nay cơ sở có 3 sản phẩm đạt OCOP (giò bê, gân vó rau tiến vua, gà ủ muối) gia đình đã thoát cận nghèo vươn lên hộ khá và giải quyết cho 10 công nhân tại chỗ.

Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp chuyền tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã, huyện.           

Tổ TK&VV do chị Phương quản lý có  32 tổ viên với tổng dư nợ hơn 2,95 tỷ đồng, bao gồm các chương trình vay vốn của NHCSXH huyện như: chương trình cho vay hộ Nghèo, hộ Cận nghèo, hộ Mới thoát nghèo, Giải quyết việc làm, Học sinh sinh viên, nước sạch vệ sinh MT,… trong 11năm qua, Tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm gần 150 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi hộ có trên 4,6 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm. Điều đáng nói là với sự giám sát việc sử dụng vốn của bà con đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

            Có thể nói, chị Văn Thị Phương là Tổ trưởng Tổ TK&VV có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, nhiệt huyết với hoạt động được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy nhiệm, luôn chăm lo cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong Tổ, là một tuyên truyền viên xuất sắc, đưa nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả vốn vay góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tạo việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Chị Văn Thị Phương là Tổ TK&VV điển hình tiêu biểu trên địa bàn huyện và luôn được NHCSXH huyện nêu gương đánh giá cao.

 

Bản đồ

Lịch trình mẫu