Du lịch nông nghiệp làng sen: Mô hình phát triển đầy hứa hẹn tại Nghệ An

09/11/2020 16/12/2032

262 0

Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch phục vụ du khách chủ yếu dựa vào nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ở Nghệ An, mô hình du lịch này đang được triển khai thí điểm ở một số địa phương và cũng đã thu hút được du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch phục vụ du khách chủ yếu dựa vào nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ở Nghệ An, mô hình du lịch này đang được triển khai thí điểm ở một số địa phương và cũng đã thu hút được du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Nghệ An có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp do tỷ lệ nghành nghề nông nghiệp, nông thôn chiếm diện tích và tỷ trọng lớn. Đây chính là điều kiện thuận lợi để tỉnh Nghệ An có thể phát triển loại hình du lịch nông nghiệp thuận lợi.

Mới đây, trong 2 ngày 18-19/8, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch Nghệ An, Hội Lữ hành Nghệ An, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò tổ chức đoàn Famtrip khảo sát, giới thiệu điểm du lịch nông nghiệp. Chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Hỗ trợ triển khai một số mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Mô hình du lịch nông nghiệp ở Sen Quê Bác đang thu hút được nhiều du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm

Tham gia đoàn Famtrip có PGS.TS Phạm Hồng Long, Trưởng khoa Du lịch học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội); Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại; Lãnh đạo Huyện ủy – Hội đồng nhân dân – UBND huyện Nam Đàn và Thị ủy – UBND Thị xã Cửa Lò, Đảng ủy – UBND xã Kim Liên và phường Nghi Hải, Trạm Khuyến nông Cửa Lò, đặc biệt là sự tham gia của giám đốc 18 công ty du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đoàn Famtrip đã đến Hợp tác xã Sen Quê Bác tham quan gian hàng và trải nghiệm quy trình sản xuất các sản phẩm từ Sen, nghe hát giao duyên và thưởng thức trà Sen; Tham quan quê Nội, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan giếng Cốc; Tham quan và thắp hương tại Đền Chung Sơn.

 

Trải nghiệm quy trình chế biến và sản xuất nước mắm tại Làng nghề sản xuất nước mắm Hải Giang 1

Bên cạnh đó, thưởng thức các món ẩm thực đặc sản Nam Đàn, nghỉ ngơi tại homestay của các hộ dân ở Kim Liên; Tham quan một số nhà vườn chuẩn nông thôn mới; Trải nghiệm đi xe đạp ngắm sen, check in chụp ảnh sen; Trải nghiệm làm nhà nông; Trải nghiệm quy trình chế biến ẩm thực, thưởng thức các món ẩm thực từ Sen; Nghe hát và giao lưu hát dân ca và hát ví phường vải tại chòi sen, giữa hai hồ sen (Câu lạc bộ dân ca ví dặm Hùng Sơn + CLB phường vải Kim Liên biểu diễn); Trải nghiệm kéo lưới cùng ngư dân đánh bắt hải sản trên biển…

Qua chương trình khảo sát, các thành viên của đoàn đã tìm hiểu thực tế các sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với du lịch về nguồn, du lịch tâm linh, du lịch biển trên địa bàn huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò.

 

Nghe hát và giao lưu hát dân ca và hát ví phường vải tại các chòi sen quê Bác

Thông qua đoàn Famtrip này, các điểm đến đã giới thiệu tới các đơn vị lữ hành về sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với các dịch vụ và đặc sản địa phương. Đây cũng là dịp hình thành kết nối giữa các hộ dân, Hợp tác xã Sen Quê Bác, Tổ du lịch cộng đồng Kim Liên, Câu lạc bộ dân ca ví dặm Hùng Sơn, Làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1, Hội sản xuất kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch – chính quyền địa phương và khách du lịch.

Ngoài tham gia khảo sát, các thành viên trong Đoàn còn tham gia Hội thảo “Tư vấn, xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò”.

Trải nghiệm làm nhà nông cùng người dân tại Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn

Nội dung hội thảo là cơ sở để các hộ dân, hợp tác xã, làng nghề, Hội sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Nam Đàn và Thị xã Cửa Lò tiếp tục bổ sung, hoàn thiện sản phẩm du lịch, công bố tour (sản phẩm) và bán sản phẩm phục vụ du khách.

Ông Phan Văn Cảnh, Bí thư Đảng uỷ xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, trong thời gian tới, tiếp thu các ý kiến góp ý của các Ban tổ chức chương trình và các đơn vị lữ hành, xã cùng với huyện và các hộ gia đình sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình, đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị cần thiết như (mua xe đạp mới, tu sửa phòng, các trang thiệt bị sinh hoạt…).

Cùng với đó, quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường, văn hóa ứng xử của nhân dân với du khách.

Các đại biểu tham gia Hội thảo Tư vấn, xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò

Bà Trần Thị Thủy, giảng viên ngành Du lịch (Đại học Vinh) chia sẻ, qua 2 ngày trải nghiệm chương trình khảo sát, giới thiệu điểm du lịch nông nghiệp đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

“Tôi và rất nhiều thành viên trong đoàn đều có chung cảm nhận về vẻ đẹp của những miền quê mà chúng ta nhiều khi đã bỏ quên. Vẻ đẹp của Sen quê Bác, khung cảnh bình yên của làng quê, vị mặn mòi của biển… chúng tôi thực sự đã bị hấp dẫn bởi những điều như thế”, bà Thuỷ nói.

Bà Thuỷ cho rằng, chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để mỗi người chính là một đại sứ của ngành du lịch Nghệ An nói riêng, của ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Bản đồ

Lịch trình mẫu