Các đặc sản nức tiếng của Nam Đàn trở thành sản phẩm OCOP

26/10/2020 08/12/2023

336 0

Trong các sản phẩm OCOP tại huyện Nam Đàn thì tương Nam Anh là sản phẩm duy nhất hiện đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận 4 sao. Đây cũng là sản phẩm nổi tiếng nhất trên địa bàn huyện Nam Đàn, được thị trường rất ưa chuộng.

Trong các sản phẩm OCOP tại huyện Nam Đàn thì tương Nam Anh là sản phẩm duy nhất hiện đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận 4 sao. Đây cũng là sản phẩm nổi tiếng nhất trên địa bàn huyện Nam Đàn, được thị trường rất ưa chuộng.

Sản xuất tương tại gia đình bà Hồ Thị Xuân Hương, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Q.A

 

Sau khi hoàn thành xong các công đoạn, tương được đóng vào chai sạch, đảm bảo tiêu chuẩn với dung tích chai từ 0,5 lít cho đến can 5 lít để khách hàng lựa chọn.

Tương Nam Anh đã có uy tín lâu đời, sản phẩm được đóng nhãn và ghi rõ thời gian sản xuất, hạn sử dụng để người tiêu dùng yên tâm về sản phẩm. Ảnh: Q.A

 

Bột sắn dây là sản phẩm được sản xuất nhiều tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Đây là sản phẩm triển vọng, được huyện Nam Đàn đánh giá cao và sẽ dự thi sản phẩm OCOP trong thời gian tới với 3 sản phẩm chính bao gồm: Tinh bột sắn dây, sắn dây chanh, sắn dây chanh leo. Ông Trần Đình Sơn, HTX nông nghiệp Đại Huệ cho biết: Các sản phẩm bột sắn dây được lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, khi dự thi sản phẩm OCOP, chúng tôi đã đầu tư thêm các loại máy móc, trang thiết bị để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm.

Người dân Nam Anh đóng gói sản phẩm bột sắn dây để đưa ra thị trường. Ảnh: Q.A

Sen là sản phẩm đặc trưng của huyện Nam Đàn. Hiện đã có 3 sản phẩm từ sen được UBND tỉnh chứng nhận 3 sao bao gồm: Trà lá sen, trà ướp bông sen, hạt sen sấy.

Thời gian tới, các sản phẩm còn lại như: trà tim sen, trà liên tu sẽ được dự thi để chứng nhận sao OCOP. Các sản phẩm từ sen đã được chứng nhận 3 sao sẽ tiếp tục chấm điểm để nâng lên 4 sao. Ảnh: Q.A

Giò me là sản phẩm nổi tiếng tại huyện Nam Đàn. Hiện đã có 1 sản phẩm giò me trên địa bàn huyện được UBND tỉnh chứng nhận 3 sao, thời gian tới sẽ có 4 sản phẩm giò me được củng cố hồ sơ, thủ tục để dự thi. Ảnh: Q.A

Nguyên liệu chính để làm giò me được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ, cùng các công đoạn sản xuất công phu. Hiện giò me Nam Đàn đã khẳng định được thương hiệu và được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận. Ảnh: Q.A

Các sản phẩm OCOP huyện Nam Đàn đã được UBND tỉnh chứng nhận đạt sao: Tương Nam Anh (4 sao), Gạo lứt Phương Công, Ngũ cốc thiên nhiên tứ quý, giò me Lâm Ngọc, trà lá sen, trà ướp bông sen, hạt sen sấy (3 sao).

 

17 sản phẩm chuẩn bị dự thi bao gồm:

- HTX Nam Anh: Tinh bột sắn dây, sắn dây chanh, sắn dây chanh leo

- HTX nông nghiệp Đại Huệ: Tinh bột sắn dây, sắn dây chanh, sắn dây chanh leo

-  HTX Sen quê Bác: trà ướp bông sen, trà lá sen, trà tim sen, trà liên tu, hạt sen sấy.

- Tổ hợp tác sản xuất miến gạo và bánh đa làng nghề Quy Chính: miến gạo

- Gạo lứt rong biển Phương Công

-  Giò me của Sơn Cẩm

-  Giò me Châu Hường

-  Giò me Minh Hiền

- Giò me Đức Tuấn

Nguồn: baonghean.vn

Bản đồ

Lịch trình mẫu